Chỉ có sản phẩm tốt là chưa đủ, bạn cần cho mọi người biết đến và thuyết phục họ mua hàng. Những mẹo Marketing Online tôi tổng hợp sẽ giúp bạn làm điều đó.

Mẹo Marketing Online mang đến sự đột phá cho doanh nghiệp

Chỉ có sản phẩm tốt là chưa đủ, bạn cần tiếp thị cho mọi người biết đến.

Bạn có các sản phẩm sáng tạo, đột phá và có tiềm năng thị trường lớn. Tuy nhiên, sẽ không ai mua sản phẩm của bạn nếu họ không biết về sự tồn tại của chúng. Đây là lúc bạn cần tiếp thị sản phẩm để thu hút khách hàng. Tiếp thị như một cách để truyền niềm đam mê và sự nhiệt tình dành cho sản phẩm của bạn tới khách hàng. Với tôi thì không còn gì tuyệt vời hơn nếu khách hàng yêu thích sản phẩm nhiều như chính bản thân tôi yêu sản phẩm của mình! Dưới đây là một số mẹo Marketing Online quan trọng giúp bạn phát triển công việc kinh doanh tốt hơn.

Tạo nội dung tuyệt vời

Gần 70% người dùng thích tìm hiểu và biết về một công ty thông qua nội dung trực tuyến hơn là quảng cáo. Đây là lý do tại sao hơn 90% các nhà tiếp thị B2B sử dụng tiếp thị nội dung (Content Marketing) trong các chiến lược tiếp thị tổng thể của họ.

Nội dung chất lượng có thể giúp bạn đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi với một mức chi phí thấp. Nó cũng có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn, lan rộng câu chuyện của sản phẩm, thương hiệu và giúp bạn tăng doanh số bán hàng.

Bên cạnh đó, chi phí tiếp thị nội dung thấp hơn 62% so với tiếp thị truyền thống. Hơn thế nữa, tiếp thị nội dung tạo ra số lượng khách hàng tiềm năng cao hơn khoảng ba lần so với hình thức tiếp thị  truyền thống. Đây là lý do tại sao bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến quá trình sáng tạo nội dung. Hãy đảm bảo xuất bản những nội dung có giá trị, thu hút khách hàng mục tiêu.

Nếu ngân sách hạn chế, bạn có thể tự lên ý tưởng, chiến lược Content Marketing. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải nghiên cứu thật kỹ, hiểu rõ khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng viết nhất định. Nếu không, bạn nên cân nhắc việc thuê ngoài để các chuyên gia giúp bạn  lên chiến lược nội dung và tạo các bài viết tuyệt vời cho bạn.

Nhưng có một thực tế là khi nhiều doanh nghiệp áp dụng tiếp thị nội dung, cạnh tranh cũng trở nên gay gắt hơn. Do đó, tôi cho rằng bạn cần tạo những nội dung thật sự độc đáo, hữu ích và hấp dẫn đối với người đọc. Hãy đa dạng hóa nội dung với nhiều hình thức từ văn bản, Video, Infographic,...

Tìm một tên miền có thương hiệu

Mẹo Marketing Online mang đến sự đột phá cho doanh nghiệp

Tìm tên miền có thương hiệu sẽ giúp tăng nhận diện thương hiệu.

Mẹo Marketing Online tiếp theo mà tôi muốn nhắc đến chính là tìm tên miền  có thương hiệu. Việc chú ý đến từng chi tiết sẽ tạo ra rất nhiều khác biệt nếu bạn  đang hoạt động trong một thị trường cạnh tranh cao.

Hãy tìm và mua tên miền có liên quan, hoặc có tên thương hiệu cho Website của bạn. Với tôi, đây là một chiến lược tiếp thị tuyệt vời có thể làm nên điều kỳ diệu cho thương hiệu.

Với các tên miền mở rộng mới như .store, .online, .tech, .site,..., bạn sẽ có cơ hội sở hữu Domain với từ khóa mong muốn. Điều này không chỉ giúp thương hiệu của bạn nổi bật, mà còn thúc đẩy quá trình SEO của bạn tốt hơn.

Sử dụng mạng xã hội để nâng cao khả năng hiển thị

Mẹo Marketing Online mang đến sự đột phá cho doanh nghiệp

Càng có nhiều nội dung trên mạng xã hội, bạn càng dễ tiếp cận khách hàng.

Ngày nay, hầu như doanh nghiệp nào cũng có tài khoản trên các trang mạng xã hội. Số lượng người dùng sử dụng mạng sử dụng cũng là con số khổng lồ. Nội dung tốt có thể tăng khả năng hiển thị và phát triển doanh nghiệp của bạn. Điều này tôi cho rằng đặc biệt đúng với Social Media Marketing. Bạn càng đăng nhiều nội dung trên các kênh mạng xã hội của mình, khả năng hiển thị của bạn càng tốt.

Tôi xin đưa ra ví dụ điển hình cho trường hợp này. Garry Vaynerchuck nổi tiếng với việc đăng nội dung lên các kênh truyền thông xã hội của mình cứ mỗi 3-6 giờ. Bằng cách đó, anh ấy đã xây dựng được một lượng khán giả khổng lồ. Tất nhiên, những nội dung của anh ấy phù hợp và thu hút đối với các khán giả của mình.

Mặc dù bạn không nhất thiết phải đăng bài viết thường xuyên, nhưng bạn cần đảm bảo chia sẻ nội dung chất lượng thường xuyên và nhất quán. Hãy kết nối với cộng đồng mục tiêu của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến phản hồi của khách hàng, tương tác với họ và thông qua đó cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Tuy nhiên, tôi có một lưu ý dành cho bạn là hiện nay có rất nhiều mạng xã hội. Bạn cần xác định khách hàng của của mình dành phần lớn thời gian ở đâu và nhắm mục tiêu họ đến đó. Điều này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mà hiệu quả quảng bá thương hiệu cũng tốt hơn.

Tạo Video về sản phẩm và thương hiệu

Mẹo Marketing Online mang đến sự đột phá cho doanh nghiệp

Tạo Video giúp làm tăng lưu lượng truy cập trang Web, tác động doanh số bán hàng.

Tạo các Video là một cách tuyệt vời để tương tác với khách hàng của bạn. Đây là hình thức tiếp thị nội dung phổ biến nhất, vượt qua cả Blog và Infographic. Tạo Video về sản phẩm và thương hiệu là mẹo Marketing Online được rất nhiều Marketer sử dụng.

Gần 87% các nhà tiếp thị Video nói rằng, Video đã làm tăng lưu lượng truy cập trang Web của họ. Đồng thời, nó còn tác động trực tiếp đến doanh số bán hàng. Nguyên do chủ yếu đến từ gần 2 tỷ người dùng truy cập Youtube mỗi tháng và phát trực tuyến nội dung Video hơn một tỷ giờ mỗi ngày.

Theo một báo cáo của Wyzowl, mọi người có khả năng chia sẻ nội dung Video với bạn bè của họ cao gấp đôi so với bất kỳ nội dung nào khác. Vì thế, tôi cho rằng Video sẽ giúp bạn phát triển tệp khách hàng hiệu quả.

Tôi nghĩ dù mục tiêu của bạn là gì, Video đều có thể giúp bạn đạt được nhanh chóng hơn.  Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng Video của bạn giá trị, giúp khách hàng có thêm thông tin. Các Video phổ biến và thú vị vẫn rất tốt. Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu Video mang đến những nội dung, thông điệp hữu ích cho khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đăng Video trên nền tảng truyền thông xã hội để giới thiệu sản phẩm của bạn. Quảng cáo Video tạo ra nhiều tương tác và tỷ lệ nhấp cao hơn so với quảng cáo tĩnh truyền thống. Chúng cũng giúp khách hàng hiểu hơn về dịch vụ, sản phẩm của bạn trước khi họ truy cập Website.

Khai thác sức mạnh của kể chuyện

Mẹo Marketing Online tiếp đến mà tôi muốn đề xuất với bạn là khai thác sức mạnh của kể chuyện (Storytelling). Nghệ thuật kể chuyện có sức mạnh riêng của nó. Storytelling có thể ảnh hưởng, giáo dục và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Kể chuyện là một trong những cách mạnh mẽ nhất để thổi hồn cho thương hiệu của bạn. Bạn có thể chia sẻ những câu chuyện thực sự của thương hiệu, của sản phẩm/dịch vụ để đưa khán giả trải nghiệm một hành trình mà họ khao khát. Hơn thế nữa, kể chuyện còn giúp người tiêu dùng hình thành kết nối cá nhân với thương hiệu của bạn. Những câu chuyện cũng có thể khiến bạn cười, khóc, nhảy cẫng lên vì vui sướng hoặc hét lên vì tức giận. Nhưng trên tất cả, tôi cho rằng điều tuyệt vời nhất của những câu chuyện chính là khả năng tạo ra các kết nối.

Các thương hiệu lớn đã khai thác sức mạnh của nghệ thuật kể chuyện để truyền tải thông điệp của họ trong một thời gian dài. Là một nhà tiếp thị, bạn cũng nên kể câu chuyện về sản phẩm của mình. Đó là một trong những cách hiệu quả nhất để làm cho thương hiệu của bạn trở nên phù hợp, tạo sự yêu thích với khách hàng.

Thông qua câu chuyện của mình, bạn có thể cho khách hàng biết bạn đại diện cho điều gì, mang đến giá trị gì. Nếu câu chuyện của bạn chạm được cảm xúc sâu thẳm của khách hàng, bạn chắc chắn sẽ thu được nhiều tương tác và doanh thu hơn.

Mẹo Marketing Online với Hashtag

Mẹo Marketing Online mang đến sự đột phá cho doanh nghiệp

Các thẻ Hashtag rất cần thiết cho doanh nghiệp trực tuyến.

Sử dụng Hashtag là mẹo Marketing Online mang lại hiệu quả tốt và dễ thực hiện. Hashtags đóng góp lớn trong việc tạo ra sự hiện diện trên mạng xã hội cho thương hiệu của bạn. Trong một thế giới trực tuyến có quá nhiều thông tin, các thẻ Hashtag (#) sẽ giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách dễ dàng. Biểu tượng # này ngày càng được dùng phổ biến. Bạn nên sử dụng nó để cải thiện phạm vi tiếp cận và phát triển số lượng người theo dõi. Ngày nay, việc sử dụng các thẻ Hashtag đã trở thành một chiến lược tiếp thị vô cùng cần thiết để xây dựng doanh nghiệp trực tuyến.

Tôi sẽ chia sẻ với các bạn một ví dụ về thương hiệu dành cho phụ nữ Always. Họ đã bắt đầu một chiến dịch có tên #LikeAGirl. Qua đó có thể thấy, họ tự định vị mình là một thương hiệu đại diện cho việc trao quyền cho phụ nữ và chống lại sự áp bức phụ nữ.

Hashtag này đã thật sự tạo một cú hích lớn và được chia sẻ nhanh chóng trên các nền tảng mạng xã hội. Các đối tượng mục tiêu của Always sẵn lòng chia sẻ nội dung của họ. Always cũng đã trở thành một thương hiệu mà khách hàng có thể tin tưởng. Đó là sức mạnh của một Hashtag tốt.

Hãy tạo các Hashtag đơn giản, phù hợp. Một thẻ Hashtag cũng nên đúng xu hướng để tăng khả năng được mọi người tìm kiếm. Một Hashtag mang tính chất gây cười nhưng không phổ biến, hoặc quá khó nhớ, dài dòng sẽ không mang lại cho bạn một kết quả tốt. Vì thế, tôi khuyên bạn nên tạo Hashtag với những từ khóa dễ nhớ và có xu hướng mới nhất.

Chiến dịch quà tặng

Mẹo Marketing Online mang đến sự đột phá cho doanh nghiệp

Việc tặng quà miễn phí chính là trả tiền cho quảng cáo truyền miệng.

Các nhà tâm lý học tin rằng từ “miễn phí” kích hoạt phản ứng trong não của chúng ta, khác với bất kỳ loại giao dịch nào khác. Bộ não của chúng ta thích cảm giác nhận được thứ gì đó mà không cần đánh đổi, trả tiền cho thứ đó.

Chắc hẳn bạn đang nghĩ việc tặng đồ miễn phí là ngược lại với những gì bạn đang cố gắng làm, tức là khiến mọi người mua sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định với bạn rằng việc tặng quà miễn phí là một chiến lược tiếp thị tuyệt vời.

Nhìn chung, mọi người sẽ có kỳ vọng thấp về các sản phẩm miễn phí. Nếu sản phẩm của bạn hữu ích, kỳ vọng sẽ được vượt qua và nhận thức về thương hiệu của bạn sẽ trở nên tích cực hơn.

Tóm lại, nếu bạn cung cấp cho mọi người quà tặng miễn phí, họ có nhiều khả năng chia sẻ sản phẩm của bạn và quảng bá về sản phẩm đó. Việc tặng miễn phí sản phẩm của bạn cho khách hàng chính là bạn đang trả tiền cho quảng cáo truyền miệng.

Một ví dụ tuyệt vời ở đây mà tôi muốn đề cập là Spotify. Họ cung cấp các phiên bản miễn phí cho khách hàng. Nhưng họ cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí 30 ngày đối với các bài hát cao cấp, nghe mà không có quảng cáo. Một khi khách hàng của họ bị thu hút và thấy họ có thể nhận được nhiều lợi ích hơn với các tính năng trả phí, họ sẽ nâng cấp lên tài khoản trả phí.

Tổ chức các cuộc thi thú vị

Đây là một mẹo Marketing Online mà tôi vô cùng yêu thích. Các cuộc thi cũng hoạt động hiệu quả không kém các chiến dịch tặng sản phẩm miễn phí. Với sự ra đời của công nghệ và sự gia tăng của các phương tiện truyền thông xã hội, việc tổ chức các cuộc thi trở nên khá dễ dàng. Bạn không cần phải tốn nhiều tiền để tổ chức các cuộc thi cho thương hiệu của mình.

Bạn có thể tham khảo ví dụ về cuộc thi “Vẻ đẹp thực sự nên được chia sẻ” (Real Beauty Should Be Shared) của Dove. Như một phần của cuộc thi, mọi người phải gửi thông tin cho biết những gì làm cho cuộc sống của họ trở nên xinh đẹp cùng với một bức ảnh. Người chiến thắng được giới thiệu ngay trên trang Web của Dove.

Các cuộc thi cho phép bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu. Ngoài ra, khách hàng của bạn được dùng thử sản phẩm của bạn miễn phí. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và không khó để thực hiện.

Xây dựng cộng đồng

Mẹo Marketing Online mang đến sự đột phá cho doanh nghiệp

Tạo cộng đồng để khiến khách hàng trung thành với thương hiệu của bạn hơn.

Một lý do rất quan trọng khiến khách hàng mua một sản phẩm là họ đã quen sử dụng sản phẩm đó. Dựa vào điều này, bạn có thể tạo thói quen cho người tiêu dùng của mình. Đây là lúc bạn cần xây dựng cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn. Đây là mẹo Marketing Online giúp mối quan hệ của bạn với khách hàng sâu sắc hơn. Nó cho phép bạn hiểu nhu cầu của khách hàng và tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho họ.

Bằng cách giúp khách hàng của bạn có nơi để kết nối, bạn cho phép họ có trải nghiệm về ý thức cộng đồng. Cảm giác trở thành một phần của cộng đồng sẽ khiến họ trung thành với thương hiệu của bạn hơn.

Đầu tư vào Influencer Marketing

Mẹo Marketing Online mang đến sự đột phá cho doanh nghiệp

Nhiều người dùng có xu hướng tin tưởng và mua sản phẩm được Influencer sử dụng.

Với tôi, đây là một mẹo Marketing Online vô cùng đắt giá theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu, hãy tìm một Influencer (người đã có danh tiếng, tầm ảnh hưởng) được họ yêu thích. Việc thuê một Influencer có thể sẽ khiến bạn tốn một chi phí khá lớn tùy vào mức độ nổi tiếng của Influencer này.

Influencer Marketing cho phép bạn tận dụng tầm ảnh hưởng của người có uy tín cao, thương hiệu mạnh. Những người theo dõi có thể mua sản phẩm, dịch vụ của bạn nhờ sự tin tưởng đối với Influencer mình quan tâm.

Một thống kê cho thấy, có hơn 40% người dùng đã mua một sản phẩm sau khi thấy Influencer sử dụng sản phẩm đó trên mạng xã hội.

Kết luận

Khoảng thời gian chú ý trung bình của khách hàng là 8 giây và bạn cần thu hút sự chú ý của họ trong khoảng thời gian này. Cách duy nhất để đạt được điều này là sáng tạo không ngừng. Tôi nghĩ rằng, để thành công, chúng ta phải tiếp tục đổi mới, thử những điều khác biệt và không ngại chấp nhận rủi ro. Nếu bạn đang tận hưởng cuộc hành trình của mình, khách hàng của bạn sẽ tận hưởng nó cùng với bạn.

Cuối cùng, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã cố gắng hết sức để truyền sự nhiệt tình của mình cho khách hàng. Đó là những gì tôi rút ra được từ những mẹo Marketing Online mà các thương hiệu lớn thực hiện. Còn bạn, bạn có ý tưởng sáng tạo, hay mẹo tiếp thị nào thú vị! Hãy để lại bình luận chia sẻ cùng cộng đồng nhé.

 

 

Tag:
Liên hệ ngay hôm nay

Giải đáp vấn đề và đề xuất giải pháp tốt nhất dành cho bạn