Ý tưởng là điều không thể thiếu với một số ngành nghề. Sau đây, Mắt Bão sẽ bật mí cho bạn 3 cách sáng tạo ra ý tưởng mới cực nhanh chóng, cùng điểm qua nhé!

Trong bất kỳ công việc nào việc tìm kiếm và đưa ra nhiều ý tưởng mới là điều vô cùng cần thiết. Những ý tưởng mới, sáng tạo sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi và đạt hiệu quả hơn. Thậm chí một ý tưởng hay sẽ là bệ phóng giúp cho cá nhân hay một tổ chức phát triển lên tầm cao mới. Vì lẽ đó việc trau dồi ý tưởng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Cùng Tâm Nghĩa tìm thêm ý tưởng phong phú với 3 cách đơn giản, được chia sẻ dưới đây nhé!

 

1. Luôn tìm hiểu kiến thức mới khiến sáng tạo ý tưởng đa dạng

Chính kiến thức mới sẽ giúp bạn nảy sinh, sáng tạo được những ý tưởng thú vị cho việc mình đang làm 

Cả thế giới có hơn 8 tỷ người nên việc sáng tạo ý tưởng mới, độc đáo là điều vô cùng khó khăn. Nhưng để có thêm ý tưởng mới thì bạn nên trau dồi thường xuyên kiến thức của mình. Vì trí tưởng tượng sẽ bị giới hạn trong những gì bạn biết, muốn mở rộng trí tưởng tượng thì phải mở rộng kiến thức. Nếu bạn đang bí ý tưởng thì nên thử học thêm một kiến thức mới. Kiến thức đó không nhất thiết phải liên quan đến việc bạn đang làm. Ý tưởng có thể phát sinh từ nhiều nguồn, đôi khi có một số nguồn ý tưởng sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các phát minh sáng chế mới chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa 2 mảng không giống nhau. Ví dụ như:

  • Grab là sự kết hợp giữa vận chuyển và công nghệ, 2 lĩnh vực không liên quan đến nhau.
  • Cửa hàng tiện lợi là sự kết hợp giữa siêu thị và tạp hóa ven đường.

Do đó, bạn có thể đăng ký một khóa học mới, đọc một cuốn sách mới, tìm hiểu một đề tài mới.

 

2. Xác định nhu cầu và đặt ra thử thách

Vì nhu cầu của con người sẽ ngày càng tăng cao, điều này đòi hỏi bạn phải thường xuyên nâng cấp ý tưởng, nâng cấp sản phẩm

Bạn nên biết tất cả các phát minh điều với mục đích đáp ứng nhu cầu của con người. Mà nhu cầu của con người là vô tận, chẳng qua là do bạn chưa tìm kiếm ra được những nhu cầu mới.

Đôi khi bạn sẽ nghe trêu đùa “ở đâu có than phiền - ở đó có tiền” đôi khi lại hoàn toàn đúng. Những doanh nghiệp phát triển bền vững nhất hiện nay đều là những người giải quyết được những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Chẳng hạn:

  • Một chiếc xe quá hao xăng, gây ô nhiễm thì sẽ có phát minh xe tiết kiệm nhiên liệu, xe chạy bằng hơi nước.
  • Đơn giản hơn là chiếc điện thoại bàn quá cồng kềnh, ít tính năng thì điện thoại di động, smartphone phát triển.

Bạn có thể tìm kiếm ý tưởng dựa trên những sản phẩm đã có sẵn nhưng chưa làm hài lòng khách hàng. Từ đó, chỉ cần sáng tạo ý tưởng mới giải quyết vấn đề của người dùng ở hiện tại.

 

3. Rút kinh nghiệm từ ý tưởng sáng tạo trước đây

Trong kinh doanh hay bất kỳ lĩnh vực nào, không thử nghiệm cái mới đồng nghĩa với việc dậm chân tại chỗ. Có bao giờ bạn mất rất nhiều thời gian cho việc đắn đo không biết có nên thử áp dụng ý tưởng mình đã nghĩ ra? Hay cả doanh nghiệp khựng lại chỉ chưa đủ can đảm thử nghiệm chiến dịch mới.

Trong kinh doanh luôn có câu “liều ăn nhiều” tức là bạn phải dám thử nghiệm cái mới. Đưa ra những phương án hỗ trợ khi ý tưởng, kế hoạch đó thất bại không như mong đợi. Chắc chắn, những ý tưởng, kế hoạch lần đầu tiên sẽ không bao giờ hoàn hảo. Rất hiếm ý tưởng thành công ngay từ lần đầu áp dụng. Việc biết trước thất bại sẽ cho bạn sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý cũng như những ứng phó phù hợp.

Không phải thất bại nào cũng đáng xấu hổ, mà nhiều thất bại sẽ giúp bạn tìm ra những điểm sáng mới. Thậm chí, chưa chắc bạn đã thất bại nhưng chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm mới. Đồng thời, từ đó cải thiện hay sáng tạo ra được những ý tưởng, kế hoạch mới hoàn hảo hơn.

Ngay cả Thomas Edison phải có hơn 1.000 sáng kiến thất bại trước khi phát minh ra bóng đèn, vậy tại sao bạn không thử thất bại

 

4. Vai trò của ý tưởng trong kinh doanh

Dù bất kỳ ngành nghề nào thì sáng tạo ý tưởng vẫn đóng vai trò quan trọng. Trong kinh doanh, sáng tạo ý tưởng có thể đóng vai trò chủ chốt quyết định đến sự thành bại. Vì ngành kinh doanh hiện nay quá phát triển, “người người, nhà nhà” làm kinh doanh. Nếu bạn chỉ kinh doanh theo lối mòn, theo ý tưởng cũ thì chắc chắn sẽ “phá sản” nhanh chóng.

Khách hàng hiện nay thường mong muốn tìm đến những dòng sản phẩm mới, độc đáo hay đáp ứng được nhu cầu của họ. Nếu sản phẩm của bạn cũng giống như những đối thủ khác thì bạn phải tìm ra điểm khác biệt so với đối thủ. Điểm khác biệt chính là “ý tưởng” trong kinh doanh và sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của bạn.

Sáng tạo ý tưởng chính là yếu tố thúc đẩy bạn bắt đầu với con đường kinh doanh. Để kinh doanh hiệu quả thì bạn phải tiếp tục nâng cấp, tạo ra ý tưởng mới. Có thể nói ý tưởng sẽ luôn đi xuyên suốt cùng bạn trong cả chặn đường kinh doanh.

Có ý tưởng sẽ giúp con đường kinh doanh ngày càng phát triển, đây là điều tất yếu

Qua những chia sẻ trên có thể khẳng định việc trau dồi và tìm kiếm những ý tưởng mới đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và công việc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nãy sinh, sáng tạo được nhiều ý tưởng mới trong công việc.

Nguon: MatBao

Tag:
Liên hệ ngay hôm nay

Giải đáp vấn đề và đề xuất giải pháp tốt nhất dành cho bạn