Tên miền (domain) là gì?

Theo định nghĩa (RFC 1034, được cập nhật bằng RFC 1123), tên miền được tạo thành từ các nhãn không rỗng phân cách nhau bằng dấu chấm (.); những nhãn này giới hạn ở các chữ cái ASCII từ a đến z (không phân biệt hoa thường), chữ số từ 0 đến 9, và dấu gạch ngang (-), kèm theo những giới hạn về chiều dài tên và vị trí dấu gạch ngang. Đó là dấu gạch ngang không được xuất hiện ở đầu hoặc cuối của nhãn, và chiều dài của nhãn nên trong khoảng từ 1 đến 63 và tổng chiều dài của một tên miền không được vượt quá 255 (đây là hạn chế của DNS, xem RFC 2181, tiết đoạn 11). Vì định nghĩa này không cho phép sử dụng nhiều ký tự thường thấy trong các ngôn ngữ không phải tiếng Anh, và không có các ký tự nhiều byte trong đa số ngôn ngữ châu Á, hệ thống Tên miền quốc tế hóa (IDN) đã được phát triển và hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm với một tập tên miền cấp cao nhất được tạo ra vì mục đích này.

Ký tự gạch dưới thường được sử dụng để đảm bảo bằng một tên miền không bị nhận lầm là một hostname, ví dụ như trong cách dùng bản ghi SRV, mặc dù một số hệ thống cũ hơn như NetBIOS cho phép điều này. Để tránh nhầm lẫn và vì các lý do khác, tên miền có ký tự gạch dưới đôi khi được dùng vào những khi bắt buộc phải có hostname.

Người đăng ký tên miền thường được gọi là chủ tên miền, mặc dù việc một người đăng ký một tên miền không phải là người sở hữu hợp pháp cái tên đó, mà chỉ là độc quyền sử dụng nó mà thôi.

Phân loại tên miền (domain)

gTLD (generic Top Level Domain) là tên miền cấp 1, được dùng chung trên toàn Thế Giới, nó được đặt tên theo các lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống. Dưới đây là một số tên miền cấp cao tiêu biểu và lĩnh vực tương ứng:
.com: Commercial – lĩnh vực thương mại
.edu: Education – lĩnh vực giáo dục
.info: Infomation – lĩnh vực thông tin
.net: Network – lĩnh vực mạng (máy tính)
.org: Organization – các tổ chức, cộng đồng
.tv: Televison – Lĩnh vực truyền hình

ccTLD (Country code Top Level Domain) là tên miền cấp cao nhất, được dùng hoặc dự trữ cho một quốc gia hoặc một khu vực lãnh thổ, nó xác định bằng một mã quốc gia (country code).
Ví dụ:
Việt Nam: .vn
Nhật Bản: .jp
Mỹ: .us
Anh: .uk
Châu Á & Thái Bình Dương: .Asia
Châu Âu: .eu

 

Cách chọn mua đăng ký tên miền để SEO hiệu quả nhất lên top Google

 

1. Tên miền có từ khóa

Đầu tiên, nếu có thể bạn nên chọn tên miền chứa từ khóa cần SEO. Ví dụ bạn làm trong lĩnh vực thiết kế nội thất chẳng hạn. Bạn có thể đặt tên miền là: thietkenoithat.com hoặc thietkenoithat.vn…Với những tên miền có chứa từ khóa được người dùng truy vấn nhiều trên google thì website đó sẽ được điểm cộng, và dễ dàng SEO top hơn.

2. Tên miền ngắn gọn dễ nhớ

Tên miền càng ngắn gọn càng dễ nhớ càng tốt. Tôi xin chia sẻ với các bạn cách đặt tên miền mà tôi vẫn hay sử dụng. Đó là tôi thường chọn tên miền chứa khoảng từ 2 đến 3 ký tự, và trọng âm của từ rơi vào các nguyên âm như A hoặc O. Ví dụ: Vinanmilk, Vietmoz, Lazada…

3. Chọn tên miền cấp 1

Những tên miền cấp 1 thường có độ uy tín cao hơn những tên miền cấp 2,3. Do đó cũng thuận lợi hơn cho quá trình làm SEO.

4. Không nên chọn tên miền có ký tự “-“Theo tôi chúng ta không nên chọn loại tên miền này

5. Không nên chọn tên miền gây lỗi chính tả

Người Việt Nam thường dùng các bộ gõ tiếng Việt: Vietkey hoặc Unikey. Chúng ta nên tránh những tên miền có chứa các lỗi ký tự khi gõ ví dụ: chữ “s” bị chuyển thành dấu sắc hoặc “oo” thành “ô”, “aa” thành “â”, “dd” thành “đ”. Điều này sẽ khiến người dùng hay gõ sai tên miền của chúng ta, và nếu có thể thì chúng ta nên tránh những điều này.

6. Lựa chọn tên miền theo Local

Chúng ta nên chọn tên miền theo địa điểm. Ví dụ, bạn cung cấp dịch vụ sửa máy tính tại Hà Nội, bạn có thể đặt tên miền website là suamaytinhhanoi.com hoặc sualaptophanoi.com. Những trang web có địa chỉ ngay trong tên miền thường sẽ được các khách hàng trong khu vực đó ưu tiên hơn. Điều này giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh của mình.

7. Đặt tên miền theo tên sản phẩm

Ví dụ ta bán đèn tinh dầu, ta có thể đặt tên miền là dentinhdaudep.com. Hoặc bạn có thể đặt tên miền của mình theo hướng chứa mã sản phẩm. Ví dụ: tenmiennhanhoa.com… Như vậy bạn có một tên miền vừa hay vừa chứa cả thương hiệu sản phẩm mình đang kinh doanh, rất có lợi trong quá trình làm SEO. Nếu bạn có đủ điều kiện tài chính, bạn có thể đặt nhiều tên miền theo các mã sản phẩm khác nhau.

8. Đặt tên miền liên quan đến ngành nghề

Các tên miền liên quan đến ngành nghề sẽ tốt hơn cho việc khách hàng nhận diện về sản phẩm và dịch vụ của chúng ta.

9. Kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng ký

Chúng ta sẽ kiểm tra xem tên miền chúng ta định đăng ký đã từng hoạt động chưa? Nếu nó từng hoạt động rồi thì từng hoạt động trong lĩnh vực gì? Và nó đã từng bị google phạt gì chưa?

10. Lưu ý về đuôi tên miền

Đây là vấn đề khá quan trọng mà bạn cần lưu ý. Vì mỗi đuôi tên miền khác nhau có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Tránh trường hợp vì chạy theo tên miền chứa từ khóa mà ta quên mất ý nghĩa của các đuôi tên miền.

11. Gắn brands vào tên miền

12. Nên mua tên miền bao vây

Bạn nên mua bao vây tất cả các đuôi tên miền có thể. Bạn nên chọn các tên miền bạn có thể mua bao vây các đuôi quan trọng như: “.com” “.vn” “.com.vn” … Điều này nhằm tránh việc có kẻ khác cũng đăng ký trùng tên miền với bạn với đuôi khác nhưng cung cấp các sản phẩm khác bạn, khiến cho việc nhận diện thương hiệu sản phẩm của bạn bị ảnh hưởng.

Chúc bạn chọn được tên miền đẹp, chuẩn seo mau lên top 1 Google!
 
Nguon: NhanHoa
Tag:
Liên hệ ngay hôm nay

Giải đáp vấn đề và đề xuất giải pháp tốt nhất dành cho bạn